20 Điều hối tiếc trước khi chết

Cái chết luôn ám ảnh chúng ta, những vẫn còn đó những thứ đáng sợ hơn cái chết, đó chính là những nuối tiếc cả đời mà bạn vẫn chưa hoàn thành được.

Ai cũng phải chết thôi!

 Đây có lẽ là 5 từ mạnh mẽ nhất mà ai đó đã từng nói với tôi. Dù ta có cảm thấy sự bất tử đang cuộn trào trong mỗi con người qua những thăng trầm của cuộc sống thì một ngày nọ ta vẫn phải đối mặt với ranh giới giữa sự sống mong manh và cái chết u ám, từ đó suy nghĩ về cuộc đời của chúng ta. Cuộc sống rất phức tạp, chắc chắn rồi. Đó là một định luật hiển nhiên của vạn vật. Nhưng nếu bạn nhắm mắt lại và suy nghĩ một lát, bạn sẽ thấy rất rõ 2 cảm giác mà rất có thể bạn sẽ nếm trải khi đang hấp hối trên giường bệnh

Mãn nguyện hay hối hận?

Rất may, mỗi ngày là một ngày tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống này. Mỗi ngày là một ngày hoàn hảo để thay đổi hướng đi trong cuộc sống của bạn, để định tuyến lại các trở ngại có khả năng phá hoại những ngày vui của bạn và cuối cùng là những gì họ cần làm để những ngày cuối cùng là một chuỗi hạnh phúc bất tận…

1. Tôi ước gì mình đã không so sánh bản thân với người khác

Hầu như tất cả mọi người đều phải đấu tranh với điều này, tuy nhiên có rất nhiều chướng ngại vật ngăn cản họ đến đích. Vì thế, thay vì so sánh bản thân với bạn bè, gia đình, hay thần tượng, tại sao ta không phản ánh bản thân mình, về những gì mình đạt được, thậm chí chỉ là hình tượng của bạn ngày hôm nay và trong quá khứ.

2. Phải chi tôi hành động và luôn giữ ý nghĩ này trong đầu

Tôi sẽ nói cho bạn nghe một bí mật nho nhỏ: Không có gì gọi là “đường tắt” hết. Nhiều người vẫn bị bó buộc trong cái suy nghĩ mà họ sẽ dễ dàng đạt được vì họ lo lắng rằng điều đó sẽ không xảy đến nhanh và đúng như họ vẫn thường nghĩ. Vâng, đúng là nó sẽ không đến theo cách bạn muốn. Nhưng còn gì tệ hơn là để ước mơ của mình trôi chậm qua từng ngày như một con ốc sên. Một cuộc sống chậm rãi với những thứ bạn không hề muốn?

3. Tôi ước mình có thể phớt lờ cái thế giới này

Mọi người xung quanh khiến bạn phải làm những gì họ muốn, trở thành một con người hoàn toàn khác, và bạn hoàn toàn không có ý kiến về điều này. Không ai cần biết thật sự giá trị của bạn là gì, và một ngày nào đó bạn sẽ hối hận nếu cứ lãng phí cuộc sống để làm hài lòng thế giới xung quanh mình. Đừng lo lắng về việc phải làm hài lòng cha mẹ, bạn bè của bạn, hay bất cứ ai khác. Hãy sống hết mình, sống theo cách bạn muốn và chăm lo cho bản thân, đó mới là điều cần thiết.

4. Tôi ước gì mình không “ngày mai hãy làm cũng chưa muộn”

Những lý do biện bạch cho sự lười biếng của bạn rất thuyết phục phải không nào. Bạn sẽ luôn tìm thấy lý do để chống chế cho mình và đây cũng là một trong những điều người ta hay hối hận trước lúc lâm chung. Nên nhớ rằng điều mà bạn sẽ làm vào ngày mai đã có thể hoàn thành từ 50 năm trước nếu bạn chịu khó!

5. Nếu lúc trước mình chịu nắm bắt cơ hội thì hay biết mấy

Những nỗi sợ về việc từ chối hay thất bại luôn hiện lên gương mặt của những người sắp chết. Cô gái xinh đẹp mà bạn đã không dám ngỏ lời, công việc mà bạn không nộp đơn chỉ vì mình không thể đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng hay một mối làm ăn mà bạn nghĩ sẽ không thể đẻ ra tiền. Tất cả sẽ chỉ là quá khứ và chúng vẫn đè nặng trên vai bạn mãi cho đến lúc chết.

6. Nếu lúc trước tôi tiếp tục theo đuổi …

Thậm chí nếu bạn đủ dũng cảm để nắm bắt cơ hội, thất bại vẫn có thể xảy ra. Và nếu như thất bại ấy trở thành một sự hối hận muộn màng thì đến lúc người ta chọn cách từ bỏ. Khi bạn để áp lực của việc thất bại chiếm lấy tâm hồn mình thì đó chính là lúc bạn thật sự thua cuộc trước bản thân. Cố gắng lên và tiếp tục đi nào

7. Tôi muốn nói với những người mình yêu thương rằng tôi yêu họ biết dường nào

Mọi người đều muốn được xem trọng, nhưng không mấy ai muốn mình xem trọng người khác. Vì thế chúng ta thường bị gói gọn trong cái cảm xúc mà người ta đem lại chứ chưa bao giờ ban phát tình yêu cho ai cả. Hãy nói với họ, những người bạn yêu thương, trước khi quá muộn.

8. Gía như tôi hài lòng với những gì mình có

Tiền nhiều hơn, nhiều lựa chọn hơn, được khen nhiều hơn, tất cả chúng ta đều muốn nhiều, thật nhiều tất cả mọi thứ. Rất ít người có thể đứng lại và quan sát những gì họ đạt được, những thứ có thể gọi là nhiều hơn họ đã từng nghĩ. Sẽ rất tốt nếu như bạn muốn có thêm một thứ gì đó, nhưng dừng lại và trân trọng những gì bạn có mới là điều đúng đắn.

9. Ước gì tôi chăm lo cho bản thân nhiều hơn

Xã hội ngày nay nói với chúng ta rằng “chăm sóc bản thân” là một điều sáo rỗng. Điều này hoàn toàn sai. Việc bạn lựa chọn sống lành mạnh hay không đều rất quan trọng trong hầu hết tất cả các khía cạnh của cuộc sống, không chỉ mỗi việc tập thể dục. Không ăn vặt, không hút một gói thuốc lá mỗi ngày và không uống bia mỗi cuối tuần là 3 cách khá dễ dàng để chúng ta noi theo

10. Tại sao tôi không lắng nghe người khác nhiều hơn

Mọi người hay nghĩ rằng họ luôn luôn đúng và thỉnh thoảng họ phải bắt buộc người ta chấp nhận điều này. Đúng thôi, không có gì ngăn cản bạn làm những điều đó nhưng quan trọng hơn hết vẫn là sự thấu hiểu. Bạn phải biết lắng nghe người khác nói gì. Ngay cả khi bạn không đồng ý với quan điểm đó, hãy thách thức bản thân bạn lắng nghe người khác mà không cần phải phán xét.

11. Ước gì mình đã không giữ mối thù đó

Thật chán nản khi một ai đó làm bạn tổn thương, đặc biệt là khi người đó rất có ý nghĩa với bạn . Nhưng chứa chấp thù hận sẽ làm bạn tổn thương nhiều hơn cả những gì bạn nghĩ đấy.

12. Gía mà tôi đi nhiều hơn tới những vùng đất xa lạ

Mọi người thường lầm tưởng rằng “du lịch” phải liên quan đến một quốc gia nước ngoài nào đó và cả ngàn đô la. Xùy. Nhảy lên xe, vi vu trên đường đến một thành phố gần đó và khám phá những thứ bạn chưa từng biết. Đừng giam lỏng mình trong căn nhà của bạn vì những quan niệm sai lầm về thứ gọi là du lịch.

13. Tôi đã có thể cười nhiều hơn

Bạn đã quá nghiêm túc rồi đấy. Oh, hình như ai cũng vậy mà nhỉ. Điều đơn giản nhất mà người ta hay hối tiếc trước lúc chết là đã quá nghiêm khắc với bản thân. Những điều tồi tệ có thể xảy ra nhưng chúng không hề xấu như chúng ta tưởng. Và chẳng phải là cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn nếu chúng ta mỉm cười với rắc rối bạn nhỉ.

14. Tôi ước mình đã không làm việc riêng trong giờ làm việc

Con người luôn luôn làm việc miệt mài để cung cấp mọi thứ cho những người họ yêu thương. Thế nhưng điều này thường dẫn đến sự thật là chúng ta phải có nhiều thứ hơn nữa như tốn hàng giờ gói quà tại văn phòng hay cả 2 tiếng đồng hồ cho một bức email nội dung gói gọn chỉ đôi ba dòng. Tin mới cho bạn đây: công việc của bạn vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi bạn qua đời, và người thay thế sẽ là người không hề quan tâm đến những người họ yêu thương. Đừng để điều đó xảy ra nhé!

15. Tôi muốn giữ liên lạc với bạn bè …

Thật bình thường nếu người ta quên liên lạc với nhau. Nhưng liệu điều đó có còn đúng khi đa số mọi người có tâm lý rằng “ồ, họ không gọi cho tôi chứng tỏ họ không nhớ đến tôi, vậy thì tại sao tôi phải nhớ tới họ”. Nếu bạn thật sự nhớ một ai đó và đang tự hỏi rằng bây giờ họ đang làm gì, rất có thể bên kia cũng suy nghĩ như vậy. Hãy là người tiên phong gọi điện, viết thư hoặc đến thăm họ. Bạn sẽ được vui mừng vì mình đã làm điều đó.

16. Phải chi tôi chú ý đến thế giới xung quanh mình hơn

Tôi không nghĩ rằng đây là một mối quan tâm lớn với những người đang hấp hối trước lúc chết, nhưng đối với các thế hệ sau, đây thực sự sẽ là một hối tiếc rất lớn. Chúng ta đang liên tục cắm đầu vào điện thoại ở khắp mọi nơi chúng ta tới. Điều này khuyến khích chúng ta vô tình bỏ qua vẻ đẹp bình dị xung quanh chúng ta. Cất điện thoại đi và ngước nhìn lên bầu trời. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn cả khi dùng facebook và twitter đấy!

17. Ước gì tôi tự tin hơn

Mọi người đều tự ý thức được bản thân họ là ai, đặc biệt là những người luôn cảm thấy tự mãn và chắc chắn về khả năng của mình. Một sai lầm lớn của hầu hết mọi người trong cuộc sống là không thực sự tin tưởng vào khả năng của mình. Điều đó thật xấu hổ vì nó vô cùng dễ dàng. Chỉ là bạn cần xác nhận giá trị của chính bản thân bạn mà thôi.

18. Gía mà tôi tin tưởng vào trực giác của mình

Giọng nói lảnh lót đó luôn âm vang trong đầu bạn. Đáng buồn thay, nhiều người trong số chúng ta không thể nghe được nó và phải vấp ngã trong cuộc sống phức tạp này. Tuy thế, trong một vài trường hợp, nếu bạn nghe được nó phát ra từ chính tái tim của bạn, hãy lắng nghe và làm theo những gì nó mách bảo.

19. Tôi phải “làm việc với những con người tốt hơn”

Tin hay không tùy bạn nhưng chính bản thân bạn là kết quả của một nhóm những người xung quanh bạn. Nếu bạn làm việc với những kẻ ngốc, rất có thể là bạn sẽ trở thành một kẻ như thế. Vẻ đẹp của cuộc sống này chính là chúng ta có sự lựa chọn cho riêng cho mỗi cá nhân những loại người mà chúng ta muốn gắn bó. Tôi không thể nói cho bạn biết bí quyết nhưng nếu tôi là bạn, đó phải là những người luôn luôn thách thức, khuyến khích và giúp tôi trưởng thành.

20. Ước gì tôi đã bước đi trên con đường của mình

Có rất nhiều người thành công trong công cuộc hoạch định cuộc sống, tuy nhiên lại rất ít người có thể đặt nó lên những hành động thiết thực. Kế hoạch không giúp ước mơ của bạn thành hiện thực, hoặc có chăng nó chỉ lãng vãng một cách lặng lẽ trong đầu của bạn. Bạn hoàn toàn cần phải đặt mình ra khỏi suy nghĩ đó và hành động ngay.

Tất cả chúng ta có thể bắt gặp nhiều điều đau khổ mà cuộc sống mang lại, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận. Điều đó rất khó, chắc chắn rồi, nhưng bất cứ điều gì khó đều sẽ có cái giá của nó. Thực sự có 2 ngã rẽ cho bạn lựa chọn: Bước đi trên đôi chân của mình và hoàn thiện ước mơ hay ngồi đó và ước ao rằng mình có thể làm mọi thứ trong những giây phút cuối đời. Chỉ có bạn mới có thể quyết định được điều này

Dịch : Saimon Tobi

Nguồn : www.lifehack.org

Các tin tức khác

ĐĐ. THÍCH TRÍ HUỆ CHIA SẺ PHÁP THOẠI TẠI CÁC DOANH NGHIỆP VỚI CHỦ ĐỀ “SỰ CẦN THIẾT CỦA PHẬT PHÁP TRONG DOANH NGHIỆP”

Thượng tọa Thích Trí Huệ, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Pháp Tạng (TP.HCM), đã có nhiều buổi chia sẻ pháp thoại tại các doanh nghiệp trong thời gian qua với chủ đề “Sự cần thiết của Phật pháp trong doanh nghiệp”.


Tiễn biệt Nhạc sĩ Giác An – Một đời cống hiến cho âm nhạc Phật giáo
iễn biệt Nhạc sĩ Giác An – Một đời cống hiến cho âm nhạc Phật giáo
Nhạc sĩ Giác An, tên thật là Nguyễn Quốc Thái, đã từ trần vào ngày 11 tháng 5 năm 2024, hưởng thọ 70 tuổi. Ông là một nhạc sĩ Phật giáo nổi tiếng với hơn 200 ca khúc ca ngợi đời sống tâm linh và đạo Phật.
Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn cho nền âm nhạc Phật giáo Việt Nam. Ông đã để lại một di sản âm nhạc đồ sộ với những ca khúc mang âm hưởng nhẹ nhàng, da diết, thấm đẫm tình yêu thương và lòng từ bi.

Thái tử Tất Đạt Đa – Người gieo mầm giác ngộ cho nhân thế

Thái Tử Tất Đạt Đa – Vị tổ sư của Phật giáo
Thái Tử Tất Đạt Đa, còn được biết đến với danh xưng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là người đã sáng lập ra Phật giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu tín đồ.


Lòng Từ Bi Của Đức Phật – Vầng Mặt Trời Soi Sáng Con Đường Giác Ngộ

Như vầng trăng thanh tao soi sáng màn đêm, lòng từ bi của Đức Phật rạng ngời, xua tan màn sương vô minh, dẫn dắt chúng sinh trên con đường giác ngộ. Lòng từ bi ấy tựa suối nguồn mát lành, tưới tắm tâm hồn khô cằn, mang đến sự an lạc và thanh tịnh cho mọi chúng sinh.


Bí quyết quản lý chi tiêu gia đình: Hạnh phúc từ lời Phật dạy

Giữa bộn bề cuộc sống, làm sao để vun vén tổ ấm hạnh phúc mà không lo lắng về tài chính?


Ánh sáng Từ Bi: Ý nghĩa thâm sâu của Nghi thức thả đèn hoa đăng trong Phật Giáo

Dưới góc nhìn Phật giáo, nghi thức thả đèn hoa đăng không chỉ mang vẻ đẹp lung linh huyền ảo mà còn ẩn chứa những tầng ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và triết lý.


Lợi ích của việc ăn chay theo quan điểm Phật Giáo – Thức tỉnh lòng từ bi và thanh lọc tâm hồn

Trong Phật giáo, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một chế độ ăn uống, mà còn là một hành trình tu tập hướng đến sự giác ngộ. Ăn chay thể hiện lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh, giúp con người rèn luyện tâm tính và thanh lọc thân tâm.


Biểu tượng Đản sinh Đức Phật: Dấu ấn giác ngộ viên mãn

Dưới tán Bồ đề linh thiêng, Thái tử Tất Đạt Đa chào đời trong ánh hào quang rực rỡ, mang theo sứ mệnh cao cả giải thoát chúng sinh khỏi bể khổ. Hình ảnh Đản sinh của Ngài, với những chi tiết phi thường, đã trở thành biểu tượng thiêng liêng trong Phật giáo, ẩn chứa những tầng ý nghĩa sâu sắc về con đường giác ngộ.


Phóng sinh – Lan tỏa yêu thương, gieo mầm thiện quả – Kỷ niệm Phật đản 2024

Tâm từ bi rộng mở, gieo mầm thiện quả

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak 2024, lòng từ bi hân hoan lan tỏa khắp chốn, khơi dậy trong mỗi Phật tử mong muốn gieo trồng thiện hạnh, hồi hướng công đức. Phóng sinh – hành động cao đẹp, thể hiện lòng từ bi đối với muôn loài, chính là cơ hội để mỗi người cùng chung tay vun đắp thiện duyên, gieo mầm cho những điều tốt đẹp trong tương lai.


Thanh Tẩy Tâm Hồn, Hướng Đến Giác Ngộ: Lễ Mộc Dục

Dưới bầu trời tháng Tư thanh bình, tiếng chuông Chùa ngân nga vang vọng như lời chào đón những tâm hồn tìm về chốn thanh tịnh. Lễ Mộc Dục, nghi thức thiêng liêng truyền thống, một lần nữa được diễn ra trang nghiêm tại các tự viện Phật giáo trên khắp Việt Nam, thu hút đông đảo Phật tử và du khách tham gia.


Tìm hiểu Về Lễ Phật Đản và Ý nghĩa của Đại Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản, hay còn được gọi là Đại Lễ Vesak, là một trong những ngày Lễ quan trọng nhất của Phật giáo, được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người Phật tử tưởng nhớ về ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vị tổ sư sáng lập ra Phật giáo.


Tiếng chuông Chùa ngân vang – Khúc ca tụng mừng Đại Lễ Phật Đản Sinh 2024

Năm Mậu Thìn 2024, tiếng chuông chùa lại ngân vang thanh thoát, báo hiệu mùa Phật Đản linh thiêng đã về. Dưới tán bồ đề rợp bóng mát, những âm thanh vi diệu như lời gọi mời thanh tịnh, đưa ta về cõi giới thanh tịnh của Đại Lễ Vesak – ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh.