Người giúp đỡ ta, hãy trân trọng; Người phụ bạc ta, hãy tha thứ

Đời người gặp nhau bởi chữ ‘duyên’. Một số người đến để dạy chúng ta phát triển, một số người bước qua đời ta để cho chúng ta biết đối mặt với thế giới bằng trái tim bình thản.

Lại có những người phản bội chúng ta nhưng họ lại dạy ta hãy biết kiên cường…

Con người có lúc sẽ cảm thấy hối hận về những việc đã làm, tiếc nuối quá khứ, cũng có khi cảm thấy cô đơn trong cuộc sống xô bồ. Hãy lạc quan đón nhận và hãy học cách thích nghi với sóng gió cuộc đời.

01

Mọi người sẽ gặp nhiều người trong cuộc đời mình. Họ gặp nhau, quen nhau, yêu nhau và họ có thể xa cách. Nếu bạn chỉ yêu sâu đậm một người mà bỏ quên tất cả bạn bè khác, cha mẹ, người thân, thì cả đời bạn sẽ rất cô đơn và đau khổ.

Có một cô gái, cô ấy kể rằng mình đã quen một chàng trai con nhà giàu. Thoạt đầu, cô ấy chỉ quen vậy thôi, ai ngờ anh cũng yêu cô và hứa không rời xa cô dù cho có chuyện gì đi nữa. Điều này làm cô xiêu lòng và càng yêu anh ta hơn.

Anh ta sinh ra trong một gia đình giàu có là con trai một, còn cô thì chỉ là con của một gia đình nghèo, cha mẹ thì làm ăn nhỏ. Mặc dù gia thế chênh lệch và gia đình hai bên ngăn cấm nhưng hai người vẫn qua lại. Cha mẹ anh ta cho rằng cô ta nghèo nên đang tìm cách ‘mồi chài’ con trai mình, thế là sau bao ngày khuyên răn ‘mưa dầm thấm đất’ thì anh ta cũng ngầm tránh xa cô.

Những cuộc hẹn hò càng lúc càng ít. Anh ta không còn quan tâm cô nhiều như trước nữa. Đến một ngày, anh hẹn găp cô tại nơi mà lần đầu họ gặp gỡ và nói câu chia tay. Lúc đầu anh ta cũng bảo do gia đình cấm cản nên chia tay, nhưng vài ngày sau lại đăng ảnh đính hôn với người mới, gia thế giàu có. Trong lòng cô cảm thấy rất bực tức xen lẫn hụt hẫng và suy sụp vì đã yêu anh ta quá nhiều.

Không ai biết trước được tương lai vậy nên đừng hứa hẹn một điều mà mình không thể hoàn thành được.

Nước nóng rồi cũng sẽ lạnh và sự nhiệt tình cũng có mức độ và những người thân yêu bên cạnh ta rồi cũng có lúc sẽ rời xa ta. Chúng ta không thể biết được tương lai rồi sẽ ra sao.

Những người hứa hẹn sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc đời sẽ có lúc buông tay bạn giữa chặng đường. Vì vậy, đừng nghĩ rằng ngày đó sẽ không tới với mình, bạn phải học cách dũng cảm đối mặt để không bị quật ngã.

Đời người vô thường.

02

Chúng ta dường như cứ hay sống ngày hôm nay, nhưng lại nghĩ về một ngày khác. Một người bạn hối tiếc rằng anh ấy đã không chọn làm công chức ngay từ đầu mà đã bắt đầu kinh doanh. Anh ấy cảm thấy rằng những khó khăn trong vài năm qua thật kinh khủng. Buôn bán thì ế ẩm, vật giá leo thang, tiền thuê nhân viên đắt… Nếu chọn làm công chức thì an nhàn và ổn định.

Còn có người bạn khác hối hận rằng anh ta đã không chọn lên TP. Hồ Chí Minh để kinh doanh và mở rộng mối quan hệ mà đành ở quê nhà làm một công chức và bây giờ anh ta đang đau đầu trong nhiều vấn đề bình thường như làm sao sống với mức lương hiện tại…

Chúng ta luôn nhìn vào công việc khác để so sánh với công việc hiện tại và thở dài cho rằng quá mệt mỏi, không có tương lai. Đồng thời lại nghĩ rằng nếu chọn việc khác thì không ra nông nỗi này.

Đối với hôn nhân, chúng ta thường ngao ngán khi đối phương làm mình bực mình, phiền muộn quá nhiều, rồi nghĩ giá như mình cưới người khác thì có lẽ sẽ tốt hơn. Nhưng nếu chúng ta chọn một người khác, chọn một công việc khác và chọn một cuộc sống khác, liệu hôm nay chúng ta có được hạnh phúc không? Không hẳn đã hạnh phúc, mà biết đâu, còn tồi tệ hơn hiện tại nữa.

Trong thực tế, cho dù bạn chọn cách nào, cuộc sống không thể tốt như bạn muốn, hoàn hảo. Đôi lúc, bạn hối hận với những sự lựa chọn và suy nghĩ về cái bạn bỏ qua. Bạn luôn nghĩ rằng mình đã chọn sai nhưng bạn quên rằng chúng ta không biết những gì sẽ xảy ra trong giây tiếp theo.

Tại sao không biến con đường mình chọn trở nên đúng đắn? Hãy tin rằng khó khăn sẽ không tồn tại mãi mãi. Chính sự lạc quan sẽ làm cho bạn có động lực bước tiếp con đường đã chọn và làm cuộc sống của bạn nhiều sắc màu hơn là than thân trách phận.

03

Cuộc sống giống như một chuyến xe buýt. Không thể chắc chắn để nói rằng xe sẽ đến đúng giờ, hoặc xe đến sớm, hoặc đến muộn. Có ai đó đi cùng bạn từ điểm xuất phát nhưng anh ấy có thể sẽ xuống xe buýt giữa chừng và một số người bắt xe giữa đường nhưng có thể đi cùng bạn đến cuối.

Một số người dường như đến bên cạnh và dạy chúng ta phát triển, một số người xuất hiện để cho chúng ta học cách yêu thương bản thân và mọi người xung quanh, những người khác xuất hiện để cho chúng ta biết cách yêu thương người khác bằng trái tim nhân hậu hoặc họ đến để dạy bạn bình thản đối mặt với thế giới thực tại.

Có những người phản bội bạn, bạn rất tức tối và oán trách cuộc đời bất công, nhưng lại dạy bạn hãy biết kiên cường hơn. Đời người gặp nhau đó là cái duyên. Hãy trân trọng họ dù rằng họ đã giúp bạn hay phụ bạn.

Đừng hối tiếc về quá khứ, đừng lo lắng quá nhiều về tương lai, hãy sống thật tốt và trân trọng những gì bạn có ở hiện tại. Thế giới là vô thường, chẳng biết ngày mai sẽ ra sao, cứ biết hôm nay sống vui vẻ một ngày đã, cần chi quản việc ngày sau!

-ST Lời Phật dạy-

Các tin tức khác

CÔNG ĐỨC Ý NHĨA

CÔNG TY NỘI THẤT GỖ SỒI LÂM HOÀNG PHÁT KỶ NIỆM 6 NĂM THÀNH LẬP 19/5/2011 – 19/5/2017 & MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2561 – AL.13/4/2017


Công ty gỗ sồi Lâm Hoàng Phát tổ chức Lễ Phật Đản

Nối tiếp thành công, BGĐ Công ty Lâm Hoàng Phát hân hoan tổ chức Chương trình “Dù Bận Vẫn Tu” – kỳ 6, với chủ đề “Phật Đản – An Lạc thân tâm”, tạo điều kiện cho tất cả thành viên cùng hòa chung vào niềm hân hoan của các Phật tử khắp mọi nơi để tổ chức Lễ Đản Sanh – Sinh nhật của Đức Phật như thể hiện lòng kính ngưỡng của những người con Phật. Đây cũng là dịp để mọi người trong công ty (có thể là Phật tử hoặc không theo đạo Phật) cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của sự ra đời của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, ý nghĩa Lễ Tắm Phật ngay tại không gian hội trường căn tin của công ty.


TT. Huế: Tặng quà Tết và học bổng cho học sinh nghèo tại trường Tiểu học Xuân Lộc, huyện Phú Lộc

Sáng ngày 13/01/2017 (16/12 năm Bính Thân) tại Trường Tiểu học Xuân Lộc, xã Xuân Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh TT. Huế đã diễn ra buổi trao quà Tết yêu thương và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó đến các em học sinh các khối của trường. 


Đạo tràng Tâm Như Hạnh cung thỉnh khai kinh dược sư đầu năm

Bao nhiêu oan trái đeo mang

Bệnh từ tâm thức ra ngoài xác thân

Lưu Ly Quang Phật đỡ nâng

Bao nhiêu tai ách tham sân buông rời


Oxy – Máy trợ thở điều trị Fo

Túi thuốc Fo là nguồn trợ giúp cấp bách nhất ngay thời điểm này để kip cấp cứu & trả lai sự sự sống cho những bệnh nhân FoNếu đói Oxy – Thiếu Oxy- Không có Oxy thì sự sống sẽ chấm dứt ………


THÀNH TRỤ HOẠI KHÔNG

P/s : Ngày rằm 1/8 đầu tháng – Hoa sen nhà em lai nở – cầu mong 

 & Hy vọng cuộc sống bình yên sẽ sớm trở lại với người dân thành phố! 


Hành Trình Giúp nhau mùa dịch

Đến nay bao nhiêu ngày sài gòn giãn cách mà dịch vẫn chưa được giảm vì số lượng F0 còn ủ bệnh nhiều quá , bao giờ mới khỏi bệnh đây hỡi Sài Gòn ơi … trăn trở mãi bởi khu tôi những gia đình F0 và khó khăn quá nhiều đến nay mọi người dân đã cạn kiệt về sức người sức của… ,


NGÀY THIỆN NGUYỆN QUỐC TẾ -2021

Chúc tất cả các mạnh thường quân và nhóm KẾT NỐI & TRAO YÊU THƯƠNG sức khỏe- hạnh phúc- bình an


Xóm nhỏ mình lại tiếp tục góp những chuyến hàng yêu thương

Xóm nhỏ mình lại tiếp tục góp những chuyến hàng yêu thương đến bệnh viện dã chiến điều trị Covid và nhu yếu phẩm cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn…Thương lắm những anh chị em đồng hành, cảm ơn hàng xóm đường 5 Lakeview và các mạnh thường quân đã hỗ trợ.


Nghe bà con nói thế này nên cứ lăn bánh tiếp viện hoài là vậy

Nhóm tui mình như được tiếp thêm sức và đã 3 tháng nay rồi không ngừng nghỉ – Hết dịch mới hết đi


Mình chẳng còn nhớ bao nhiêu chuyến hàng kết nối và trao yêu thương gửi đi

bao nhiêu nơi và bao nhiêu hình ảnh luu giữ nữa ….!!! Chỉ biết rằng dù hôm nay 2 ngày nay nghĩ lễ nhưng nhóm tui mình vẫn không ngừng nghỉ mà còn chia ra nhiều nhóm nhỏ để có thể tăng cường các chuyến xe để có thể vừa chở đi các Bếp ăn – vừa phát quà các xóm trọ- lai vừa trao tặng hàng cho các YBS – mà vẫn có thể đến một số chùa để cúng dường mùa dich Vây là kêt thúc 2 ngày nghỉ lễ bằng những chuýen hàng gửi đến những nơi cần đến – cả xóm- cả nhóm đường 5 Khu Lake view City vẫn luôn đồng hành cùng nhau để có thể duy trì những bếp ăn, duy trì những chuyến hàng , những phần quà đến người người cần đến …..


Luôn giữ vững sự đáng yêu và tinh thần tích cực

Luôn giữ vững sự đáng yêu và tinh thần tích cực