Một chữ và một đời

Khi còn dưới 35 tuổi, Tôi đã chọn chữ: TÂM để sống,
Từ khi bước qua 35 tuổi Tôi chọn chữ: NGỘ để sống và quán chiếu cuộc đời mình,Và từ khi qua tuổi 45 đến nay tôi nhận thấy rằng cuộc đời này quan trọng nhất chỉ là một chữ CÁCH


* Đời người là vô thường, người có “Tâm” mà không biết “Cách” thì cũng hỏng;

* Người có được chữ “Ngộ” hay “Giác Ngộ” mà không biết dùng đến chữ “Cách” để hiểu người, hiểu đời, nhằm ứng xử, tranh đấu hoặc buông bỏ cho đúng “Cách” thì vẫn chưa thể nào thành đạo được (Điều này lý giải được rằng: Người tu học thì nhiều mà hỏi sao họ vẫn trầm luân trong lục đạo, nhân gian).

Nhà Phật có câu: “Của cho không bằng Cách cho” vậy cho dù bạn bố thí hàng ngàn tỷ mà không đúng “Cách” thì vẫn vô công vô đức.
Tôi suy nghĩa rằng: Tất mọi trạng thái tâm lý và mối quan hệ trên đời này là tốt hay xấu thì đều xuất phát từ chữ “CÁCH” mà ra, do một chữ “CÁCH” mà hình thành. Đó chính là:
– Cách ăn, – cách nói, – cách học, – cách hiểu, – cách làm,
– Cách làm đẹp, cách trang điểm, cách mang mặc, cách tô vẽ, cách ….
– Cách chia sẻ, – cách giao tiếp, – cách ứng xử, – cách tương tác,
– Cách cư xử với người trên, người dưới, người trong nhà, ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu… bà con, họ hàng và cả những người ngoài, …vv.. 
– Cách nói và ứng xử với người mình tin cậy, và người ko đáng tin cậy.
– Cách nhìn nhận vấn đề, – cách ngộ ra vấn đề, – cách buông bỏ,
– Cách TU, cách hiểu Đạo, cách hành Đạo,
– Cách yêu, thương, ghét, hận …
– Cách trả thù, – cách dụ dỗ, – cách mua chuộc, – cách cho tặng ….
– Cách dụng TÂM, – cách dụng TRÍ, – cách dụng TÀI,
– Cách nắm bắt chữ DUYÊN, – Cách NHẪN nhịn nhau,
– Cách sử dụng các mối quan hệ,
– Cách …
– Cách …
– Cách …
Ôi, bao la, rộng lớn, miên man vô cùng thâu tóm vào trong một chữ “Cách”, Tôi gọi chung lại đó chính là: “CÁCH SỐNG“.
* Người biết dùng chữ “CÁCH“, sẽ là người biết dùng tất cả những chữ còn lại như thế nào cho đúng !!! 
* Người chưa hiểu mình muốn gì, mà tự cho là có thể hiểu người, hiểu đời … đó chính là Ngộ Nhận.
* Người hiểu rõ mình, biết quán chiếu (soi xét) lại chính mình rồi dùng “Cách” đó để hiểu Người, hiểu Đạo, hiểu Đời … đó chính là Giác Ngộ.
… …
Có hơn 7 tỷ người vẫn đang dụng chữ Tâm, dụng chữ Trí, dụng chữ Tài … của mình để làm mọi việc trên thế giới này, và cũng có gần 7 tỷ người trong số họ chẳng làm được trò trống gì cả (chỉ tay làm hàm nhai, tay quay mệnh trễ) mà thôi. Nên nếu mình cũng chỉ là 1 chữ Tâm, Trí, Tài …  như họ, thì có gì đáng để bàn, để nói đâu !!!
Hơn nhau là 1 chữ “CÁCH
Khi gặp bất cứ một việc gì, nếu không có CÁCH, thì cho dù:
– Có Tâm cũng nín,
– Có Trí cũng thua,
– Có Tài cũng bỏ,
– Có Tiền cũng không lo được,
– Có Lộc cũng nằm chờ,
– Có Đức cũng ngồi mà đợi,
– Có Duyên cũng nhe răng cười,
– Có Ngộ cũng chỉ niệm A Di Đà Phật,
… vv…
Chỉ đến khi có CÁCH, là sẽ CÓ TẤT CẢ,
Khi không có CÁCH thì sẽ CHẲNG CÓ GÌ CẢ

Các tin tức khác

ĐĐ. THÍCH TRÍ HUỆ CHIA SẺ PHÁP THOẠI TẠI CÁC DOANH NGHIỆP VỚI CHỦ ĐỀ “SỰ CẦN THIẾT CỦA PHẬT PHÁP TRONG DOANH NGHIỆP”

Thượng tọa Thích Trí Huệ, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Pháp Tạng (TP.HCM), đã có nhiều buổi chia sẻ pháp thoại tại các doanh nghiệp trong thời gian qua với chủ đề “Sự cần thiết của Phật pháp trong doanh nghiệp”.


Tiễn biệt Nhạc sĩ Giác An – Một đời cống hiến cho âm nhạc Phật giáo
iễn biệt Nhạc sĩ Giác An – Một đời cống hiến cho âm nhạc Phật giáo
Nhạc sĩ Giác An, tên thật là Nguyễn Quốc Thái, đã từ trần vào ngày 11 tháng 5 năm 2024, hưởng thọ 70 tuổi. Ông là một nhạc sĩ Phật giáo nổi tiếng với hơn 200 ca khúc ca ngợi đời sống tâm linh và đạo Phật.
Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn cho nền âm nhạc Phật giáo Việt Nam. Ông đã để lại một di sản âm nhạc đồ sộ với những ca khúc mang âm hưởng nhẹ nhàng, da diết, thấm đẫm tình yêu thương và lòng từ bi.

Thái tử Tất Đạt Đa – Người gieo mầm giác ngộ cho nhân thế

Thái Tử Tất Đạt Đa – Vị tổ sư của Phật giáo
Thái Tử Tất Đạt Đa, còn được biết đến với danh xưng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là người đã sáng lập ra Phật giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu tín đồ.


Lòng Từ Bi Của Đức Phật – Vầng Mặt Trời Soi Sáng Con Đường Giác Ngộ

Như vầng trăng thanh tao soi sáng màn đêm, lòng từ bi của Đức Phật rạng ngời, xua tan màn sương vô minh, dẫn dắt chúng sinh trên con đường giác ngộ. Lòng từ bi ấy tựa suối nguồn mát lành, tưới tắm tâm hồn khô cằn, mang đến sự an lạc và thanh tịnh cho mọi chúng sinh.


Bí quyết quản lý chi tiêu gia đình: Hạnh phúc từ lời Phật dạy

Giữa bộn bề cuộc sống, làm sao để vun vén tổ ấm hạnh phúc mà không lo lắng về tài chính?


Ánh sáng Từ Bi: Ý nghĩa thâm sâu của Nghi thức thả đèn hoa đăng trong Phật Giáo

Dưới góc nhìn Phật giáo, nghi thức thả đèn hoa đăng không chỉ mang vẻ đẹp lung linh huyền ảo mà còn ẩn chứa những tầng ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và triết lý.


Lợi ích của việc ăn chay theo quan điểm Phật Giáo – Thức tỉnh lòng từ bi và thanh lọc tâm hồn

Trong Phật giáo, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một chế độ ăn uống, mà còn là một hành trình tu tập hướng đến sự giác ngộ. Ăn chay thể hiện lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh, giúp con người rèn luyện tâm tính và thanh lọc thân tâm.


Biểu tượng Đản sinh Đức Phật: Dấu ấn giác ngộ viên mãn

Dưới tán Bồ đề linh thiêng, Thái tử Tất Đạt Đa chào đời trong ánh hào quang rực rỡ, mang theo sứ mệnh cao cả giải thoát chúng sinh khỏi bể khổ. Hình ảnh Đản sinh của Ngài, với những chi tiết phi thường, đã trở thành biểu tượng thiêng liêng trong Phật giáo, ẩn chứa những tầng ý nghĩa sâu sắc về con đường giác ngộ.


Phóng sinh – Lan tỏa yêu thương, gieo mầm thiện quả – Kỷ niệm Phật đản 2024

Tâm từ bi rộng mở, gieo mầm thiện quả

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak 2024, lòng từ bi hân hoan lan tỏa khắp chốn, khơi dậy trong mỗi Phật tử mong muốn gieo trồng thiện hạnh, hồi hướng công đức. Phóng sinh – hành động cao đẹp, thể hiện lòng từ bi đối với muôn loài, chính là cơ hội để mỗi người cùng chung tay vun đắp thiện duyên, gieo mầm cho những điều tốt đẹp trong tương lai.


Thanh Tẩy Tâm Hồn, Hướng Đến Giác Ngộ: Lễ Mộc Dục

Dưới bầu trời tháng Tư thanh bình, tiếng chuông Chùa ngân nga vang vọng như lời chào đón những tâm hồn tìm về chốn thanh tịnh. Lễ Mộc Dục, nghi thức thiêng liêng truyền thống, một lần nữa được diễn ra trang nghiêm tại các tự viện Phật giáo trên khắp Việt Nam, thu hút đông đảo Phật tử và du khách tham gia.


Tìm hiểu Về Lễ Phật Đản và Ý nghĩa của Đại Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản, hay còn được gọi là Đại Lễ Vesak, là một trong những ngày Lễ quan trọng nhất của Phật giáo, được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người Phật tử tưởng nhớ về ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vị tổ sư sáng lập ra Phật giáo.


Tiếng chuông Chùa ngân vang – Khúc ca tụng mừng Đại Lễ Phật Đản Sinh 2024

Năm Mậu Thìn 2024, tiếng chuông chùa lại ngân vang thanh thoát, báo hiệu mùa Phật Đản linh thiêng đã về. Dưới tán bồ đề rợp bóng mát, những âm thanh vi diệu như lời gọi mời thanh tịnh, đưa ta về cõi giới thanh tịnh của Đại Lễ Vesak – ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh.