Chùa Linh Sơn Bửu Thiền – Núi Thị Vải

Núi Thị Vải trước kia có tên gọi là “Nữ Tăng sơn” – tục danh núi Bà Vải, ở địa phận huyện Long Thành. Xưa có gia đình người con gái họ Lê giàu có ,  sau khi cha mẹ mất mới lấy chồng. Nhưng không bao lâu chồng bà lại mất, bà thề không tái giá. Kẻ cường hào có thế lực cậy mai mối thường đến quấy nhiễu bà. Bà bèn cạo đầu, lập một cái am ở đỉnh núi tự làm thầy cả, cùng bọn đồng bộc giữ lòng tu trì, sau được thành chánh quả, nên người ta nhân đó lấy tên bà đặt làm tên núi đó!

Ngày 2-5-1802 (Nhâm Tuất), Khi Nguyễn Ánh lên ngôi và đặt niên hiệu là Gia Long (1802-1820), Triều Nguyễn được dựng lên kể từ đó.

Khi ở ngôi trị vì, nhớ ơn thời lưu lạc, được sự giúp đỡ tận tình từ Ni Sư Diệu Thiện, theo sách sử ghi lại Ni Sư Diệu Thiện, thế danh là Lê Thị Nữ, chính là người đầu tiên tu trên đỉnh núi này, vì vậy mà vua đã sắc phong Ni sư là Linh Sơn Thánh Mẫu,  thảo am được sắc tứ Linh Sơn Bửu Thiền tự và đặt tên núi là Thị Vải để tạ ơn, tức là một người phụ nữ ở chùa tu tập, sớm hôm chuyên cần công phu công quả.                Cho nên đây cũng được gọi là núi Nữ Tăng.

Được biết “Núi Thị Vải có ba ngôi chùa chính. Đó là chùa Liên Trì nằm tại chân Núi Thị Vải là nơi nghỉ ngơi của du khách hành hương trước khi leo núi đến với chùa Linh Sơn Bửu Thiền trên đỉnh

 Chùa Hồng Phúc ở lưng chừng núi nên được gọi là chùa Trung- chùa là nơi để tưởng nhớ đến công đức của Hòa thượng Thích Trí Đức

Chùa Thượng trên đỉnh núi, còn gọi chùa Tổ hay chùa Linh Sơn Bửu Thiền”. là một ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông tọa lạc trên núi Thị Vãi, là một trong những ngôi chùa có điểm nhấn về lối kiến trúc độc đáo giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Nhật Bản, bên phải chùa là hồ sen lác đác những bông sen với tượng Phật đản sinh đứng giữa trời mây với nước chảy lăn tăn từ những con suối đổ trên núi xuống. Mây trời như khói tỏa cứ lừng lững bay càng tạo nên khung cảnh linh thiêng

Kể từ năm 1945 nay,  Chùa đã trải qua 4 đời Trụ trì:

Đời thứ nhất:  Tổ ẤN TÙY (hiệu Long Cốc)

Đời thứ nhì – Tổ CHƠN THỚI (hiệu Đạo Xung)

Đời thứ ba – Tổ CHƠN PHỔ

Đời thứ tứ – Tổ CHƠN TÙY

NĂM 1945 THIỀN SƯ TẾ NGU ĐI KHÁNG CHIẾN. TRONG cuộc Cách mạng Tháng Tám bùng nổ NĂM 1945, với truyền thống yêu nước, Hòa thượng THÍCH TRÍ ĐỨC tiếp tục sứ mạng của chư Tổ để lại & GIAO CHÙA LẠI CHO  HOÀ THƯỢNG TRÍ ĐỨC TỪ NĂM 1945 ĐẾN NĂM 1953  CŨNG LÀ TỔ THỨ 6 

NĂM 1953 HOÀ THƯỢNG  TRÍ ĐỨC GIAO CHÙA LẠI CHO ĐỂ TỬ HOÀ THƯỢNG TRÍ TÁNH TRÔNG COI

Đến năm 1953, Tổ thứ 5 của Linh SNĂM 1945 THIỀN SƯ TẾ NGU ĐI KHÁNG CHIẾN. GIAO CHÙA LẠI CHO  HOÀ THƯỢNG TRÍ ĐỨC TỪ NĂM 1945 ĐẾN NĂM 1953 .(LÀ TỔ THỨ 6).1953 HOÀ THƯỢNG  TRÍ ĐỨC GIAO CHÙA LẠI CHO ĐỂ TỬ .HOÀ THƯỢNG TRÍ TÁNH ơn Bửu Thiền Tự là Hòa thượng Thích Trí Tánh sau này  Ngài về Trụ trì chùa Huê Nghiêm ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, năm 1964, chùa bị tàn phá hư hại trầm trọng, nên Hòa thượng Thích Trí Tánh về Long Thành, kiến lập chùa mới, lấy hiệu Bửu Thiền.

Năm 1975, đất nước được thống nhất, qua bao nhiêu thăng trầm của những năm tháng lịch sử, cụm chùa ở nơi đây cũng chịu nhiều sự tàn phá của chiến tranh.

Vào năm 1990, Trụ trì THÍCH TRÍ QUẢNG đã về đây và xây dựng lại các di tích trên núi Thị Vải.

Năm 1993, Thượng tọa Thích Trí Thâm về trùng tu, suốt 7 năm xây dựng, quyết lòng vì đạo cả đến năm 1999 Thượng tọa viên tịch

Năm 1999,  – Hòa thượng Đệ tứ Pháp chủ THÍCH TRÍ QUẢNG tiếp nối,               về đại trùng tu, cũng là Tổ thứ sáu Tổ đình Linh Sơn Bửu Thiền, núi Thị Vãi.

Kể từ năm 2000 đến nay, các di tích trên ngọn núi đã lần lượt được đại trùng tu thêm nhiều hạn mục như: Điện Phật Di Lặc, Điện Quan Âm, Điện Tỳ Lô Giá Na, hoàn thiện, di chuyển Phật Thích Ca Niết Bàn sơn đảnh, phục hồi Lâm Tỳ Ni quang cảnh,,,,

Những đóng góp của đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, đức Pháp chủ giáo hội Phật Giáo Việt Nam cho sự phát triển nền Phật giáo của nước nhà vô cùng lớn lao. Những tác phẩm biên soạn, phiên dịch và nhiều pháp thoại luôn hướng con người đến đời sống an yên, chân, thiện, mỹ.

Đến năm 2018, ĐĐ. THÍCH PHÁP HUỆ được Hòa Thượng truyền trao nhiệm vụ Trụ trì linh Sơn Bửu Thiền tự, Đại đức tiếp tục kế thừa sự nghiệp xây dựng, Đức Di Đà lộ thiên, sừng sững uy nghiêm bên cạnh Liên Trì hải hội, Bồ Tát Quán Âm ẩn mình trong đá, Phổ Môn ghi tạc, đàn tín hành trì, Bửu Lâm Cổ Tự, khởi công sửa chữa, đêm khuya thanh vắng, đường lên non cao, sáng rực ánh đèn, nhạc thiền nhẹ nhàng, bài giảng khai đạo, vang cả núi rừng, thêm nhiều hạng mục, không thể kể xiết, kiến thiết ngôi phạm vũ ngày một trang nghiêm, Từ đây, thập phương vãng lai, đàn tín quy tựu, khóa tu mở lối, ngày đêm sớm tối, tông chỉ Pháp Hoa, chuyên cần hành trì. Hạnh nguyện các ngài, đời đời kính ghi.

Khi đến với núi Thị Vải, Quý Khách cùng Quý Phật tử sẽ được ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp và độc đáo của núi rừng –  cảm nhận sự thanh tịnh, an yên trong tâm hồn khi đặt chân đến mảnh đất linh thiêng này. Nơi đây, vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên trong lành với hệ thực vật phong phú.

Để chinh phục đỉnh núi Thị Vải Quý khách & Quý Phật tử sẽ phải leo 1200 chặng bậc thang để có thể hành hương đến ngôi chùa nằm ở vị trí cao nhất là chùa Linh Sơn Bửu Thiền. – nơi được ví như chốn bồng lai tiên cảnh ở Vũng Tàu. Cổng chùa được xây 2 tầng với mái ngói đỏ đã tạo nên nét rất riêng cho ngôi chùa này. Qua cổng chùa, Quý khách đi tiếp vài trăm bậc thang sẽ thấy ngôi chùa mang kiến trúc đậm phong cách Nhật Bản độc đáo. Một nơi thanh tịnh và yên bình với không khí trong lành sẽ giúp Quý Khách & Quý Phật tử cảm thấy thư thái, quên đi những ưu phiền trong cuộc sống.

Các tin tức khác

Chung tay khơi dậy niềm đam mê học tập – Lễ phát thưởng học sinh giỏi chùa Thanh Tâm 2024

Chùa Thanh Tâm trân trọng thông báo đến quý phụ huynh và các em học sinh về lễ phát thưởng khuyến khích tinh thần học tập cho các em học sinh giỏi trong năm học 2023 – 2024.

Chương trình do Đạo tràng Tâm Như Hạnh tổ chức phối hợp cùng chùa Thanh Tâm.Khóa Tu Thanh Niên Tìm Về Linh Sơn Lần 3 – Nơi thanh lọc tâm hồn và kết nối thanh niên Phật tử

Với tinh thần hướng thiện và mong muốn góp phần bồi dưỡng đạo đức, trí tuệ cho thế hệ trẻ, Đạo Tràng Tâm Như Hạnh đã đồng hành cùng Ban tổ chức Khóa Tu Thanh Niên Tìm Về Linh Sơn lần thứ 3, diễn ra tại Chùa Linh Sơn Bửu Thiền, Núi Thị Vải vào hai ngày 18 và 19 tháng 5 năm 2024.“Vang Tiếng Kinh cầu”, Đạo Tràng Tâm Như Hạnh góp phần lan tỏa giá trị hiếu đạo

Sự kiện Đạo tràng Tâm Như Hạnh tham gia Pháp hội Vang tiếng Kinh cầu tại Chùa Diêm Phụng, Huế vào ngày 21/6/2017 nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Lễ Bông hồng cài áo là một hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần hiếu đạo và lòng tri ân đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.


Hành trình tâm linh cùng bé yêu: Khám phá ý nghĩa Tắm Phật

Chào mừng các bạn nhỏ và quý Phật tử

Mùa Phật Đản linh thiêng đã về, lòng người hân hoan hướng về cội nguồn Phật pháp. Đây là dịp để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ đến đấng Từ bi Thích Ca Mâu Ni Phật, vị tổ khai sáng Phật giáo, đồng thời gieo vào lòng các bé những hạt mầm thiện lành, hướng các bé đến những giá trị đạo đức cao đẹp.


Thiền Sahaja Yoga Đông Nam Á: Giảm căng thẳng bằng âm nhạc

Ngày 1 tháng 11 năm 2023, đoàn nhạc Thiền Đông Nam Á đã tổ chức buổi biểu diễn tại Công ty TNHH MTV Nội Thất Gỗ Sồi Lâm Hoàng Phát, mang đến cho cán bộ nhân viên cơ hội trải nghiệm thiền định và giảm căng thẳng bằng âm nhạc.


Thượng tọa Thích Trí Huệ chia sẻ pháp thoại tại các doanh nghiệp với chủ đề “Sự cần thiết của Phật pháp trong doanh nghiệp”

Thượng tọa Thích Trí Huệ, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Pháp Tạng (TP.HCM), đã có nhiều buổi chia sẻ pháp thoại tại các doanh nghiệp trong thời gian qua với chủ đề “Sự cần thiết của Phật pháp trong doanh nghiệp”.


Tiễn biệt Nhạc sĩ Giác An – Một đời cống hiến cho âm nhạc Phật giáo
Tiễn biệt Nhạc sĩ Giác An – Một đời cống hiến cho âm nhạc Phật giáo
Nhạc sĩ Giác An, tên thật là Nguyễn Quốc Thái, đã từ trần vào ngày 11 tháng 5 năm 2024, hưởng thọ 70 tuổi. Ông là một nhạc sĩ Phật giáo nổi tiếng với hơn 200 ca khúc ca ngợi đời sống tâm linh và đạo Phật.
Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn cho nền âm nhạc Phật giáo Việt Nam. Ông đã để lại một di sản âm nhạc đồ sộ với những ca khúc mang âm hưởng nhẹ nhàng, da diết, thấm đẫm tình yêu thương và lòng từ bi.

Thái tử Tất Đạt Đa – Người gieo mầm giác ngộ cho nhân thế

Thái Tử Tất Đạt Đa – Vị tổ sư của Phật giáo
Thái Tử Tất Đạt Đa, còn được biết đến với danh xưng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là người đã sáng lập ra Phật giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu tín đồ.


Lòng Từ Bi Của Đức Phật – Vầng Mặt Trời Soi Sáng Con Đường Giác Ngộ

Như vầng trăng thanh tao soi sáng màn đêm, lòng từ bi của Đức Phật rạng ngời, xua tan màn sương vô minh, dẫn dắt chúng sinh trên con đường giác ngộ. Lòng từ bi ấy tựa suối nguồn mát lành, tưới tắm tâm hồn khô cằn, mang đến sự an lạc và thanh tịnh cho mọi chúng sinh.


Bí quyết quản lý chi tiêu gia đình: Hạnh phúc từ lời Phật dạy

Giữa bộn bề cuộc sống, làm sao để vun vén tổ ấm hạnh phúc mà không lo lắng về tài chính?